SÔI NỔI HỘI THI "TRƯNG BÀY SẢN PHẨM MÔN MỸ THUẬT VÀ VỞ SẠCH CHỮ ĐẸP"

SÔI NỔI HỘI THI “ TRƯNG BÀY SẢN PHẨM MÔN MỸ THUẬT

VÀ VỞ SẠCH CHỮ ĐẸP”

 

Thực hiện kế hoạch số 389/KH - PGDĐT về việc tổ chức Hội thi trưng bày sản phẩm môn Mỹ thuật và Vở sạch - chữ đẹp năm học 2017 - 2018, ngày 01 tháng 4 năm 2018 tại trường Tiểu học Thanh Nê diễn ra Hội thi “Trưng bày sản phẩm môn Mỹ thuật và Vở sạch - chữ đẹp năm học 2017 - 2018 do Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kiến Xương tổ chức thu hút sự quan tâm của giáo viên và học sinh trong toàn huyện.

Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn đọc của mình” Thật vậy nhìn trang vở của các em học sinh với những dòng chữ đều tăm tắp, sạch sẽ thì cả cha mẹ và thầy cô đều giấy lên một niềm vui chúng ta như đặt niềm tin vào tương lai con trẻ. Việc rèn chữ viết cho học sinh còn là môi trường quan trọng bồi dưỡng trẻ những phẩm chất tốt như tính cẩn thận, tinh thần kỉ luật và óc thẩm mỹ. Muốn viết đúng, viết đẹp các em phải kiên trì khổ luyện dưới sự dìu dắt tận tình của người thầy. Thấm nhuần tư tưởng đó các thầy cô luôn luôn chú ý rèn luyện chữ viết cho các em học sinh.

Dạy học mỹ thuật theo phương pháp phát triển năng lực cho học sinh do Đan mạch tài trợ (dự án SAEPS) là tích cực, mà ở đó học sinh chủ động, tự lực khai thác tri thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Phương pháp này đòi hỏi rất nhiều công sức và nỗ lực của giáo viên chuyên biệt. Phương pháp mới cần sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh trong việc trang bị những vật liệu, đồ dùng dạy học khác biệt với phương pháp cũ: dây thép, giấy vệ sinh, giấy bồi, giấy bìa cứng…. Dạy học mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch học sinh được thể hiện năng lực vẽ, cảm nhận thẩm mĩ về sản phẩm mĩ thuật, được trình bày và chia sẻ lẫn nhau trước tập thể giúp các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn trước đám đông. Thông qua những tiết học mỹ thuật sinh động, hấp dẫn theo từng chủ đề, nhiều học sinh đã có những sản phẩm mỹ thuật độc đáo, thể hiện sự sáng tạo và cảm thụ cuộc sồng một cách sinh động.

Trước đó hội thi đã được tổ chức đồng loạt ở cấp cơ sở, để lựa chọn những sản phẩm đặc sắc. Hội thi trưng bày sản phẩm môn Mỹ thuật và Vở sạch - chữ đẹp năm học 2017 - 2018 cấp huyện có 6 đội (theo cụm chuyên môn) đến từ các trường Tiểu học trong huyện tham gia. Các đội đã mang đến hội thi rất rất nhiều những sản phẩm độc đáo, sáng tạo hình thức phong phú, chất liệu dễ tìm được trưng bày trong 6 gian phòng.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, công bằng, khách quan ban giám khảo đã chọn ra trong toàn huyện được 1 đội giải nhất, 1 đội giải nhì, các đội còn lại đồng giải ba.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, hội thi đã có sự đầu tư công phu trong việc tạo, lựa chọn sản phẩm, sáng tạo và khéo léo trong cách trưng bày. Sản phẩm trong hội thi minh chứng cho sự nhiệt tình, tâm huyết và nỗ lực của giáo viên. Hội thi đã thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; tạo điều kiện để học sinh, giáo viên thể hiện năng lực, học tập trao đổi kinh nghiệm về công tác giảng dạy; phát hiện tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến góp phần tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục của mỗi trường, thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục học sinh. Qua hội thi đã đánh giá thực trạng năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giáo viên, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

 

                                                                                                                                    Đỗ Thị Liễu 

                                                                                                                      Phó Hiệu Trưởng trường tiểu học Trà Giang

                                                                 

                                                                 Một số sản phẩm đặc sắc trong hội thi